Trang chủ  » Văn hoá - Giáo dục - Khoa học  » Thông tin Văn hóa - Xã hội - Du lịch

Hội An đăng cai Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam - châu Á


(Chinhphu.vn) - Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam-châu Á 2016 sẽ là một điểm nhấn văn hóa quan trọng và có ý nghĩa trong chuỗi sự kiện mừng kỷ niệm 41 năm giải phóng thành phố Hội An.

alt

Nghệ nhân Làng lụa Hội An. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Làng lụa Hội An tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam - đại diện duy nhất của Việt Nam vừa trở thành thành viên sáng lập của Hiệp hội Tơ lụa thế giới và tơ lụa châu Á - là đơn vị đăng cai tổ chức Festival này.

Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam-châu Á sẽ được tổ chức vào các ngày 28-29/3. Chương trình sẽ giới thiệu về nghề tơ lụa truyền thống của Việt Nam, phục dựng những nét văn hóa truyền thống của lụa Việt qua các hoạt động như: Lễ hội dâng hương Bà Chúa tơ tằm xứ Quảng; giới thiệu và trình diễn kỹ thuật dệt truyền thống của các làng nghề Tân Châu với sản phẩm Mỹ Á một thời nổi tiếng; kỹ thuật dệt hoa văn cổ đám cưới của người Chăm; dệt thổ cẩm dân tộc Cơ Tu; lụa tơ tằm thiên nhiên làng nghề miền Bắc tại tỉnh Bắc Giang.

Lễ hội cũng tổ chức trưng bày sản phẩm hiện đại của 7 làng dệt tiêu biểu như: Nha Xá, Vạn Phúc, Mã Châu, Tân Châu... 

Ngoài ra, tại Festival sẽ diễn ra hội thảo với chủ đề “Tơ lụa trong đời sống hiện đại”. Các nghệ nhân trong nước và các đơn vị trực tiếp sản xuất, kinh doanh lụa tơ tằm đến từ Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc cùng trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tơ lụa.

Ông Lê Thái Vũ, Tổng giám đốc Làng lụa Hội An, cho biết: Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam-châu Á 2016 là một sự kiện lớn trong lĩnh vực văn hóa tơ lụa Việt Nam nói chung và của TP. Hội An nói riêng. Đây là một sự kiện lớn trong chuỗi sự kiện mừng kỷ niệm 41 năm giải phóng Thành phố, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến Hội An.

http://baodientu.chinhphu.vn/Van-hoa-The-thao/Hoi-An-dang-cai-Festival-Van-hoa-to-lua-Viet-Namchau-A/246476.vgp

In bài viết nàyIn bài viết