Trang chủ  » Kiều bào  » Thông tin cần biết

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch: Ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho người Việt ở Ukraine


Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch vừa có cuộc gặp trao đổi với đại diện cộng đồng người Việt tại Ukraine để cùng bà con suy nghĩ chuyển hướng làm ăn, thích nghi với điều kiện mới.

dai-su-nguyen-hong-thach-uu-tien-thao-go-kho-khan-cho-nguoi-viet-o-ukraine-trong-dich-covid-19

Đại sứ cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán chụp ảnh lưu niệm bên những bức ảnh về Việt Nam được trưng bày xung quanh tòa nhà Đại sứ quán. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine)

Tuy nhiên, hiện nay, cộng đồng Việt Nam ở Ukraine đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết. Dịch bệnh Covid -19 ảnh hưởng đến cả thế giới, tình hình khó khăn của Ukraine trong những năm gần đây lại càng ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng Việt Nam. Phần lớn bà con vẫn đang buôn bán nhỏ ở chợ mà cuộc sống đã thay đổi, chợ không còn là chỗ để đại đa số người dân đi mua sắm…Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết, cộng đồng người Việt ở Ukraine hiện có khoảng 6.000-7.000 người, là những người từng học và làm việc tại Ukraine và chọn ở lại đây xây dựng cuộc sống. Đây là những "cầu nối" bền chắc cho quan hệ hai nước phát triển vì không ai hiểu tốt hơn họ nhu cầu và điều kiện của hai nước.

Ý thức được điều đó, Đại sứ quán đã tổ chức gặp gỡ trao đổi với đại diện cộng đồng ngay từ những ngày đầu tiên Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhận nhiệm vụ, cùng bà con suy nghĩ chuyển hướng làm ăn, thích nghi với điều kiện mới. Đại sứ quán cũng sẽ có những hoạt động giúp con em kiều bào duy trì được tiếng Việt, nét đẹp văn hóa Việt.

Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, cùng cộng đồng tháo gỡ khó khăn có lẽ là ưu tiên đầu tiên của Đại sứ quán vì nếu không tháo gỡ khó khăn có thể khủng hoảng sẽ tới và giải quyết khủng hoảng bao giờ cũng vất vả hơn là tiên liệu trước để tránh khủng hoảng. Tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng cũng lại là cách để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước vì cộng đồng vẫn là cầu nối tốt nhất cho quan hệ giữa hai nước. Các quan hệ kinh tế, văn hóa cũng từ đó mà phát triển.

Đại sứ cũng cho biết, du lịch sẽ là một hướng đi dễ thực hiện hơn là các lĩnh vực khác vì nhiều người Ukraine muốn đi du lịch Việt Nam và ngược lại nhiều người Việt đã từng học ở Ukraine muốn quay lại nơi đã cưu mang mình trong những năm tháng tuổi trẻ.

“Đại sứ quán cũng đang tìm cách để triển khai các dự án kinh tế lớn để khai thác tiềm năng của hai nước. Những doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Tập đoàn Vingroup hay Sun Group đều lập nghiệp từ Ukraine và hoàn toàn có thể làm các dự án lớn ở Ukraine, nơi họ đã có rất nhiều kinh nghiệm”, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nói.

(Theo TTXVN)

 

In bài viết nàyIn bài viết