Bật mí về hiện tượng thiên văn kỳ thú vào ngày 21/3. Ảnh minh họa: Netral.News

 

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 11/3 cho biết tiểu hành tinh lớn nhất bay qua Trái Đất trong năm 2021 sẽ tiếp cận Hành tinh Xanh vào ngày 21/3 tới ở khoảng cách 2 triệu km.

Sự kiện trên sẽ cho phép các nhà thiên văn học có được cái nhìn cận cảnh hiếm hoi về một tiểu hành tinh. NASA cho biết tiểu hành tinh mang tên 2001 FO32 nói trên có đường kính hơn 914 mét và được phát hiện cách đây 20 năm.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vật thể gần Trái Đất - ông Paul Chodas nhấn mạnh: "Chúng tôi nắm rất chính xác quỹ đạo di chuyển của 2001 FO32 xung quanh Mặt Trời. Khoảng cách từ tiểu hành tinh so với Trái Đất sẽ không thể gần hơn 2 triệu km".

Cự ly 2 triệu km tuy tương đương 5,25 lần khoảng cách từ Mặt Trăng tới Trái Đất, song vẫn đủ gần để các nhà khoa học đánh giá 2001 FO32 là "tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm".

Theo NASA, 2001 FO32 sẽ đi qua Trái Đất với tốc độ khoảng 123.919 km/h - nhanh hơn tốc độ thông thường mà hầu hết các tiểu hành tinh tiếp cận Trái Đất.
NASA cho biết các nhà thiên văn hy vọng sẽ hiểu rõ hơn về kích thước của tiểu hành tinh 2001 FO32 và có thể đưa ra phác thảo sơ bộ về thành phần của tiểu hành tinh này bằng cách nghiên cứu ánh sáng phản chiếu từ bề mặt của nó.

Ông Paul Chodas giải thích: "Khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào bề mặt của một tiểu hành tinh, các khoáng chất trong đá sẽ hấp thụ một số bước sóng trong quá trình phản chiếu. Bằng cách nghiên cứu quang phổ của ánh sáng phản xạ trên bề mặt, các nhà thiên văn học có thể đo lường dấu vết hóa chất của các khoáng chất trên bề mặt của tiểu hành tinh".

Không chỉ các nhà khoa học của NASA, các nhà thiên văn học nghiệp dư nhiều nơi trên địa cầu cũng có thể quan sát sự kiện này theo những cách riêng của mình.

Ông Chodas cho biết: "Tiểu hành tinh sẽ sáng nhất khi nó di chuyển qua bầu trời phía Nam. Các nhà thiên văn nghiệp dư ở Nam bán cầu và ở các khu vực thuộc vĩ độ Bắc thấp sẽ có thể nhìn thấy tiểu hành tinh này bằng cách sử dụng kính thiên văn kích thước vừa phải, với khẩu độ ít nhất là 8 inch trong những đêm tiểu hành tinh này tiếp cận gần Trái Đất nhất, nhưng họ có thể sẽ cần tới biểu đồ các vì sao để tìm ra tiểu hành tinh này".

Theo TTXVN