Trang chủ  » Đối ngoại nhân dân  » Điểm tin Biển đảo

Giữ vững niềm tin


Năm 2015 khép lại với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và những nỗ lực không ngừng nghỉ. Năm 2016 đã đến với những thời cơ mới, vận hội mới.

alt

1. Năm 2015 cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện lớn, cho thấy thế và lực của đất nước thực sự lớn mạnh. Năm 2015 cũng là năm quan hệ hợp tác quốc tế sôi động, với những chuyến viếng thăm qua lại của lãnh đạo cao cấp Đảng, Nhà nước ta tới các nước và nguyên thủ quốc gia các nước sang thăm Việt Nam.

Nổi bật là chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp 20 năm hai nước bình thường hóa quan hệ. Ngày 7/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi và nhất trí về các định hướng lớn nhằm phát triển quan hệ song phương, làm sâu sắc và phong phú thêm quan hệ đối tác toàn diện trong tương lai.

Ngày 8/7, Tổng Bí thư đã có cuộc nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) ở thủ đô Washington.

Này 9/7, tại TP New York, Tổng Bí thư có cuộc gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam và lưu học sinh đang học tập tại Mỹ, đem tình cảm của Đất Mẹ đến với những người bà con xa xứ. Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đánh giá là “chuyến viếng thăm lịch sử” trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Một sự kiện ngoại giao khác chính là chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình tới Việt Nam (ngày 5 và 6/11). Là láng giềng của nhau, có truyền thống hữu nghị hợp tác lâu đời, nhưng trong quá trình hợp tác vẫn còn đó một số bất đồng. Chính vì thế, chuyến thăm Việt Nam của người đứng đầu, Đảng, Nhà nước Trung Quốc tới Việt Nam thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Hai bên đã ra Thông cáo chung nêu rõ, hai nước sẽ tăng cường trao đổi chiến lược, củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, kiểm soát tốt và giải quyết thỏa đáng bất đồng, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện phát triển lành mạnh, ổn định. Hai nước nhất trí cùng nhau kiểm soát bất đồng trên biển, thực hiện đầy đủ và có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

2. Ngày 9/6/2015, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi). Đây là sự kiện có ý nghĩa trọng đại đối với MTTQ Việt Nam, với tất cả những người làm công tác Mặt trận.

Năm 2015 cũng là năm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có nhiều hoạt động hết sức có ý nghĩa. Nổi bật là việc Mặt trận triển khai 8 Chương trình giám sát, đã tạo ra luồng gió mới trong đời sống xã hội, đồng thời nâng cao vị thế của MTTQ, của cán bộ Mặt trận. MTTQ Việt Nam cũng tổ chức thành công Hội nghị biểu dương Chủ tịch UBMTTQ xã, phường, thị trấn tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2010-2015. 260 đại biểu tiêu biểu được biểu dương tại hội nghị này. Đó chính là những người gần dân nhất, nghe được tiếng nói của dân nhiều nhất và cũng chia sẻ với nhân dân một cách cụ thể nhất.

Năm 2015, UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đã chính thức phát động phong trào thi đua mới: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Phong trào này chắc chắn sẽ làm bùng lên ngọn lửa nhiệt tình thi đua yêu nước trong toàn xã hội. Nét mới của phong trào thi đua chính là ở sự sáng tạo. Mỗi người, mỗi ngành, mỗi địa phương phát huy sự sáng tạo để đưa phong trào thi đua yêu nước vào chiều sâu, ngày càng thực chất và hiệu quả.

Trong những ngày đầu tháng cuối cùng của năm 2015, UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đã tổ chức rất thành công hội nghị ứng phó với biến đổi khí hậu. 40 tổ chức tôn giáo ở Việt Nam cùng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký Chương trình phối hợp về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Những công việc, những chương trình lớn đó của MTTQ Việt Nam chắc chắn sẽ được triển khai mạnh mẽ trong năm 2016 và những năm tiếp theo, trên cơ sở nền móng rất vững chắc.

3. Năm 2016 cũng sẽ là năm của hội nhập. Thời gian qua, Việt Nam đã ký kết, chuẩn bị ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), đất nước ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới. Trong đó, có 3 FTA được coi là đặc biệt quan trọng: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU,  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Liên minh kinh tế Á Âu và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc. Đặc biệt Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được coi là hết sức quan trọng. Đây là hiệp định thương mại thế hệ mới, có những tiêu chuẩn cao và nội dung chưa từng được đề cập trong các thỏa thuận tự do thương mại trước đó.

Việc đàm phán và ký kết các FTA với các thị trường lớn sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho các ngành hàng của Việt Nam gia tăng xuất khẩu, qua đó giảm dần nhập siêu. Quan trọng hơn, hàng hóa tại các thị trường mà Việt Nam ký kết đều có tính bổ sung cho nhau mà không cạnh tranh trực tiếp. Triển vọng tăng tốc của nền kinh tế đã mở ra, tuy rằng phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng  những thách thức đó cũng đã được trù liệu, vì thế vẫn có thể nói rằng năm 2016 sẽ là năm cất cánh của kinh tế nước nhà.

Với việc Cộng đồng ASEAN chính thức có hiệu lực vào ngày cuối cùng của năm 2015, thêm một lần nữa cho thấy thời cơ đã đến thật gần, khi mà sự hội nhập của Việt Nam trong khu vực cũng như toàn thế giới là rất rõ ràng.

http://www.daidoanket.vn/tham-vanphan-bien/giu-vung-niem-tin/81910

In bài viết nàyIn bài viết