Trang chủ  » Đối ngoại nhân dân  » Điểm tin Biển đảo

Đảo Thanh niên


Tôi muốn kể cho các bạn trẻ về những nơi không hề tồn tại những chuyện tiêu cực.Có lẽ các bạn không tin phải không? Đâu mà chả có người tốt người xấu, trong cơ chế thị trường hiện nay làm gì có nơi nào không có tiêu cực?

Vậy mà có đấy các bạn ạ. Tôi đó đi về từ hai nơi đó- Đảo Bạch Long Vĩ và Đảo Cồn Cỏ. Chắc các bạn đã nghe danh từ lâu về những cuộc chiến đấu dũng cảm của các chiến sĩ trên hai hòn đảo anh hùng này trong thời kỳ Chống Mỹ. Hôm nay nơi đây đang viết tiếp một trang sử mới, cũng rất hào hùng nhưng lại rất nên thơ và thú vị. Đó là vì trên hai đảo này giờ đây không chỉ có các chiến sĩ rất trẻ, các sĩ quan chỉ huy dày dạn kinh nghiệm (nhưng vẫn rất trẻ về tinh thần) mà lại có thêm một lớp thanh niên mới - các đội viên Thanh niên xung phong. Đó là các bạn trai, bạn gái tuổi trăng tròn, đầy lòng yêu đời, yêu lý tưởng, yêu đảo , tình nguyện ra xây dựng cuộc sống lâu dài nơi các đảo xa này. Hiện nay Huyện đảo Vĩnh Linh đãcó trên 1000 dân và Xã đảo Cồn Cỏ có gần 300 dân. Bạch Long Vĩ với các đường phố tươi trẻ có quán xá đủ kiểu, có hệ thống quạt gió phát điện (thiết bị Tây Ban Nha hiện đại nhất đất nước), có hệ thống trao đổi ion biến nước biển thành nước ngọt, có phân xưởng sản xuất nước đá,có trạm chế biến bột cá, có cửa hàng Bách hóa tổng hợp, có Nhà trẻ, lớp Mẫu giáo, có Trạm xá Trung đoàn đủ sức cấp cứu bệnh nhân xưng ruột thừa và nhiều bệnh nhân khác.Việc liên hệ với đất liền bằng điện thoai (qua trạm vi ba) rất thuận lợi và sắp tới điện thoại di động sẽ phủ sóng tới Bạch Long Vĩ. Gặp các bạn trẻ trên đảo qua cuộc liên hoan văn nghệ Tình yêu nơi đảo trẻ tôi thật sự ngạc nhiên. Ngạc nhiên vì trên đảo có rất nhiều các bạn vừa trẻ đẹp, vừa hát hay, vì các bạn trẻ trên đảo rất thương yêu nhau và không ít gia đình mới hình thành đã được phân nhà trên đảo. Điều rất nhân đạo và thú vị là một số chị em TNXP hơi cứng tuổi, ở quê nhà rất buồn vì những lời ra tiếng vào, nhưng ra đây thì lại rất vui. Các bạn ấy được ưu tiên phân căn hộ riêng và được có quyền có con ngoài giá thú trong sự thương yêu đùm bọc của cả đảo. Những đứa con mang tên mẹ đã xuất hiện và sẽ là những công dân lập nghiệp lâu dài trên đảo. Các bạn trẻ trên đảo rất bận rộn trong cương vị của mỗi người, Ngoài nhiệm vụ bảo vệ đảo, bảo vệ vùng lãnh hải, bảo vệ ngư dân, kiểm soát bầu trời và đo thời tiết,xây dựng cơ sở vật chất trên đảo, các bạn ấy còn tranh thủ những lúc rỗi để tăng gia nhằm tự túc nguồn thức ăn và nhất là rau xanh . Đảo có một âu thuyền rộng lớn giúp hàng nghìn thuyền của ngư dân vào ra tránh bão, vào mua nước ngọt , nước đá, bán sản phẩm.         

Cồn Cỏ thì xanh tuơi hơn vì có nhiều đất, nhiều nước, có cây phong ba đang mùa hoa nở, có cây bàng quả vuông đang kết trái và rất gần bờ (chỉ khoảng 30km). Đảo còn rất rộng và đang chờ đón thêm các cư dân mới ra lập nghiệp lâu dài.     

Các bạn trẻ thân mến, nhẽ nào từng đơn vị các bạn không có thể thu xếp thời gian để có dịp tổ chức các chuyến ra thăm một trong hai hòn đảo thanh niên này, nơi mà theo nhận xét của tôi là nơi không có những con người tiêu cực, nơi không có những hiện tượng tiêu cưc, nơi đầy tình yêu thương giữa con người với thiên nhiên và giữa con người với con người, nơi sáng chói chủ nghĩa anh hùng cách mạng, và trong một tương lai không xa sẽ là một địa điểm du lịch sinh thái tuyệt vời . Hiện Nhà nước đã trang bị cho Tổng đội TNXP chiếc tàu Bạch Long rất hiện đại ,đi ra đảo chỉ trong vòng 4 giờ khi biển lặng. Ra đảo Cồn Cỏ thì càng dễ hơn vì quãng đường ngắn hơn rất nhiều.        

Các bạn trẻ thân mến. Mong rằng các bạn hãy dành một phần tình yêu của mình cho các bạn trẻ trên hai hòn đảo Thanh niên rất đáng quý trọng này. Điều thiếu thốn nhất của các bạn trẻ nơi đây chính là sự xa cách đất liền, đi kèm với sự thiếu thốn tình cảm, thiếu thốn thông tin. Các bạn hãy tìm trên giá sách của mình những cuốn sách có giá trị, hợp với tuổi trẻ mà một thời mình đã ham thích. Nếu mỗi bạn chỉ gửi cho hai hòn đảo này hai cuốn sách thôi thì đã có thể có ngay hai Thư viện Thanh niên cực kỳ phong phú. Các bạn hãy đề lời chúc mừng và những tình cảm của mình trên trang đầu cuốn sách. Đừng quên đề thêm địa chỉ để người đọc sách có thể gửi lời cảm ơn và gửi cả tình cảm của mình đến bạn. Các bạn hãy gửi về địa chỉ của tôi: Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội (144, Xuân Thủy, Hà Nội). Chúng tôi sẽ tìm mọi cách để các món quà quý giá này của các bạn sẽ đến tay các bạn trẻ của hai hòn đảo này một cách sớm nhất.

 

                                                                                                                                      GS.Nguyễn Lân Dũng

                                                                                                                                    Đại học Quốc gia Hà Nội

In bài viết nàyIn bài viết