Trang chủ  » Văn hoá - Giáo dục - Khoa học  » Khoa học

Thần dược Đông trùng hạ thảo


Việc chúng tôi đã có được nấm Cordyceps sinensis (Berk.)Sac. từ mẫu Đông trùng hạ thảo là một tin mừng rất lớn đối với tập thể cán bộ thuộc Bảo tàng giống chuẩn vi sinh vật (Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học-ĐH Quốc gia HN). Sưu tập giống của chúng tôi hiện đã có tới trên 3000 chủng, nhưng mỗi lần có thêm được một chủng vi sinh vật mới là một lần chúng tôi thêm một hy vọng có thể đóng góp cho đất nước một sản phẩm mới.

Ai sang Trung Quốc cũng muốn mua làm quà một ít Đông trùng hạ thảo vì danh tiếng của loại dược liệu này quá lớn và đem tặng ai cũng quý.

Một lần tôi may mắn được đi cùng với một Phó Thủ tướng thăm nhiều Viện nghiên cứu khoa học ở Trung Quốc. Tại một Viện nghiên cứu Công nghệ sinh học (CNSH) phía bạn đã giới thiệu cho Đoàn chúng tôi việc phân lập thành công nấm Cordyceps sinensis trong Đông trùng hạ thảo và chứng minh được mọi dược liệu đều nằm trong phần Hạ thảo chứ không hề có gì trong phần Đông trùng. Vậy là họ đã có trong tay một của quý. Những lần sang Trung Quốc gần đây tôi đã thấy những viên nang Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) trong các vỉ thuốc rất đẹp và với giá rẻ hơn rất nhiều so với mẫu Đông trùng hạ thảo tự nhiên mà chúng ta vẫn thấy bán ở phố Lãn Ông.

Năm vừa qua tôi được tham dự một Hội nghị quốc tế về Công nghệ sinh học họp ở Thái Lan và tôi rất ngạc nhiên khi thấy không chỉ có các báo cáo rất sâu về ĐTHT của các nhà khoa học Trung Quốc mà còn có các báo cáo sâu hơn nữa về ĐTHT của các nhà khoa học Mỹ.

Bây giờ xin nói rõ hơn ĐTHT là gì và vì sao chúng được coi như một trong những loại thần dược nổi tiếng khắp thế giới.

Đó là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Thường gặp nhất là sâu non của loài Hepialus armoricanus. Ngoài ra còn 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh. Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn. Chỉ phát hiện được ĐTHT vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m. Đó là các vùng Tây Tạng,Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam...

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối (biomass) của ĐTHT có 17 axit amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na...). Quan trọng hơn là trong sinh khối ĐTHT có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu thần kỳ. Trong đó phải kể đến cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs). ĐTHT còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100g ĐTHT có 0,12 gamma Vitanin B12, 29,19 mg vitamin A; 116,03mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...

Chi nấm Cordyceps có tới 350 loài khác nhau, chỉ riêng ở Trung Quốc đã tìm thấy 60 loài. Tuy nhiên cho đến nay người ta mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được về 2 loài Cordyceps sinensis (Berk.)Sacc. và Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link. Loài thứ hai được gọi là Nhộng trùng thảo

Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi ĐTHT là vị thuốc có tác dụng “Bảo phế ích can, bổ tinh điền tuỷ , chỉ huyết hoá đàm” , “Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ”, “Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân”; là loại thuốc “Tư bổ dược thiện”, có thể chữa được “Bách hư bách tổn”. Mặt khác các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định ĐTHT hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật. Liều uống ĐTHT an toàn đối với chuột thí nghiệm là trên 45g/1kg thể trọng.

            Các nghiên cứu y học và dược học đã chứng minh được các tác dụng sau đây của ĐTHT:

            1-Chống lại tác dụng xấu của các tân dược đối với thận, thí dụ đối với độc tính của Cephalosporin A.

            2-Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương do thiếu máu.

            3-Chống lại sự suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận

            4-Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp

            5-Chống lại hiện tượng thiếu máu ở cơ tim

            6-Giữ ổn định nhịp đập của tim

            7-Tăng cường tính miễn dịch không đặc hiệu

            8- Điều tiết tính miễn dịch đặc hiệu

            9-Tăng cường năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch

            10-Tăng cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận và làm trương nở các nhánh khí quản.

            11-Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm

            12-Làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể

            13- Hạn chế bệnh tật của tuổi già

            14-Nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể

            15- Chống lại tình trạng thiếu ôxy của cơ thể

            16- Tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể

            17- hạn chế tác hại của tia gamma đối với cơ thể

            18- Tăng cường tác dụng an thần , trấn tĩnh thần kinh

            19-Tăng cường việc điều tiết nồng độ đường trong máu

            20-Làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động

               mạch.

            21-Xúc tiến tác dụng của các nội tiết tố (hormone).

            22- Tăng cường chức năng tiêu hoá và hấp thu các chất dinh    

               dưỡng

            23-ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao

            24- Kháng viêm và tiêu viêm

            25- Có tác dụng cường dương và chống liệt dương

Vì ĐTHT thu nhặt từ thiên nhiên chỉ có hạn, môi trường tự nhiên thích hợp cho sự phát triển của ĐTHT lại toàn là các vùng núi non và cao nguyên hiểm trở, xa xôi, cho nên việc chứng minh các hoạt chất đều tập trung trong nấm Cordyceps sinensis và việc thành công trong việc nuôi cấy ở quy mô công nghiệp (với nồi lên men) hoặc ở quy mô thủ công nghiệp (nuôi trên môi trường xốp trong các lọ miệng rộng có nút bông) là một thành công đáng kể của Công nghệ sinh học.

Chúng tôi quyết tâm sẽ phấn đấu có được các viên nang Đông trùng Hạ thảo made in Vietnam để có thể cung cấp cho nhân dân với giá rẻ và với khối lượng lớn. Với chủ trương Liên kết Bốn nhà chúng tôi mong muốn nhanh chóng có sự tiếp tay của Nhà doanh nghiệp , sự ủng hộ của Nhà nước, và sự hợp tác của Nhà sản xuất. Xin liên hệ với Bảo tàng giống chuẩn vi sinh vật, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học quốc gia Hà Nội.

 

                                                                                       Nguyễn Lân Dũng, Dương Văn Hợp, Phạm Thế Hải

In bài viết nàyIn bài viết