Trang chủ  » Đối ngoại nhân dân  » ĐIỂM TIN ĐỐI NGOẠI

Chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2016 của Lào


alt
Đồng xu kỷ niệm in hình quốc kỳ của các nước ASEAN tại Ngân hàng quốc gia Campuchia ở Phnom Penh ngày 25/12/2015. (Nguồn: THX/TTXVN)Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN cho biết ngày 08/1, Lễ bàn giao chức Chủ tịch Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) giữa Malaysia và Lào và Cuộc họp CPR lần thứ 01/2016 đã diễn ra tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đánh giá cao những kết quả đạt được trong Năm Chủ tịch ASEAN 2015, đặc biệt Cộng đồng ASEAN hình thành đã tạo dấu mốc lịch sử trong quá trình phát triển của ASEAN.

Tổng Thư ký cũng nhấn mạnh thời điểm 31/12/2015 chỉ là điểm khởi đầu. Cộng đồng ASEAN là một quá trình tiếp diễn liên tục và nhiệm vụ đặt ra cho các cơ quan ASEAN trong thời gian tới rất nặng nề.

Với mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN thực sự “hướng về người dân và lấy người dân làm trung tâm,” ASEAN cần chú trọng đầu tư hơn nữa cho nhân tố con người, củng cố bản sắc chung và ý thức cộng đồng.

Các nước ASEAN chúc mừng Malaysia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong thời điểm then chốt 2015, đặc biệt đánh giá cao vai trò trách nhiệm của Chủ tịch, luôn đề cao lợi ích chung của Cộng đồng và kiên trì các nguyên tắc, phương cách truyền thống của ASEAN.

Dưới sự chủ trì của Malaysia, hoạt động của CPR trong năm 2015 tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các mặt, cả về cải tiến bộ máy hoạt động của ASEAN, tăng cường năng lực cho Ban Thư ký và mở rộng quan hệ đối ngoại.

Các nước cũng chúc mừng Lào đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN trong năm 2016, cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN trên hành trình mới hướng tới mốc thời điểm 2025.

Ngay sau Lễ bàn giao đã diễn ra Cuộc họp Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN đầu tiên trong năm 2016 (CPR 01/2016) dưới sự chủ trì của Lào.

Tại cuộc họp, các nước đã trao đổi về các trọng tâm, ưu tiên và kế hoạch công tác của CPR năm 2016, nhất trí tiếp tục những nhiệm vụ trọng tâm đã triển khai từ 2015 kết hợp với những nhiệm vụ mới đặt ra trong năm 2016 trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN đã hình thành và triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025.

Nhân dịp này, Lào đã thông báo về công tác chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) dự kiến sẽ được tổ chức vào 26-27/02 tại Vientiane.

Dự kiến, Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN sẽ có cuộc họp lần thứ 02/2016 vào ngày 26/1./.

http://www.vietnamplus.vn/chinh-thuc-khoi-dong-nam-chu-tich-asean-2016-cua-lao/365431.vnp

In bài viết nàyIn bài viết