Trang chủ  » Báo chí đưa tin

Nhịp cầu gắn kết kiều bào với quê hương


Không chỉ là cầu nối gặp gỡ, giao lưu của kiều bào với đồng bào trong nước hay cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta, những năm qua, với việc thực hiện sứ mệnh mà Nghị quyết 36/NQ - TƯ đề ra, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hà Nội (HALOVI) đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của kiều bào ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Từ gắn kết kiều bào...

Theo TS. Nguyễn Quốc Bình - Phó chủ tịch thường trực Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hà Nội (HALOVI), hoạt động của Hội nhằm tăng cường tình đoàn kết, phát huy tinh thần yêu nước của hội viên; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước có liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, tổ chức thông tin về tình hình đất nước và Thủ đô.

Có lẽ, sứ mệnh thực hiện Nghị quyết 36/NQ - TƯ của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và Chỉ thị 44 của Ban Bí thư về mở rộng và đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân; Chỉ thị 13 của Thành ủy Hà Nội chính là động lực để HALOVI thực sự trở thành cầu nối gắn kết hội viên với nhau.

Cái khó mà HALOVI gặp phải những năm đầu mới hoạt động là hội viên ở khắp mọi nơi, lên tới hàng chục nghìn kiều bào nên việc tập hợp, gắn kết họ lại với nhau không dễ dàng. Thế nhưng, cái khó không bó được cái khôn, với việc thành lập 8 chi hội khác nhau, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai.

Đã thành truyền thống, hằng năm, nhân dịp Tết cổ truyền và ngày thành lập Đảng, Chi hội Lào - Thái Lan lại tập hợp được hàng nghìn hội viên để “Mừng Đảng, Mừng Xuân”, cùng ôn lại niềm tự hào và truyền thống của Việt kiều yêu nước. Trong những cuộc giao lưu ấy không chỉ có hội viên của Chi hội mà còn có hội viên của các tỉnh bạn như Hòa Bình, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Việt Trì, Quảng Ninh... thậm chí bà con Quảng Bình xa xôi, tuy chưa có Hội song vẫn tìm đến giao lưu. Hay với hoạt động của Chi hội Tân Caledoni - Vanuatu, bà con tại nơi đây lại có dịp hồi hương, có những cuộc thu hút hơn 500 người từ khắp mọi nơi về tụ họp ôn lại truyền thống Cách mạng của cả dân tộc.

Qua những cuộc giao lưu ấy, kiều bào càng gắn bó với nhau hơn, họ hiểu đúng hơn về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước từ đó có những hoạt động thiết thực để đầu tư, xây dựng Thủ đô vững mạnh hay tương trợ, giúp đỡ đồng bào nghèo vùng biên giới.

Những hoạt động thiết thực của HALOVI trong thời gian qua không chỉ là “sợi dây liên kết” bà con kiều bào từ khắp mọi nơi trên thế giới mà đã trở thành chất xúc tác tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa Việt kiều với người dân trong nước. Gần đây nhất, cuối năm 2015, công ty Hà - Thái (do Việt Kiều Thái Lan đầu tư tại Hà Nội)  đã tặng đồng bào nghèo tỉnh Điện Biên 4.000 tấm chăn bông để chống đỡ cái rét khắc nghiệt.

... tới lắng nghe nguyện vọng

Ngay từ tên gọi, HALOVI không chỉ thể hiện vai trò cầu nối là nơi giao lưu, gắn kết tình đồng bào hay cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta mà còn khẳng định vai trò quan trọng trong việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của kiều bào. Nhờ hoạt động kết nối đồng bào mà có những người thân mất liên lạc tới 30, 40 năm đã tìm được nhau. Không thể không kể tới cụ Đỗ Văn Điệp -  hơn 90 tuổi đời, 55 tuổi Đảng - đã tìm được mộ người nhà là liệt sĩ hy sinh tại Lào năm 1946.

HALOVI cũng giúp tư vấn, thực hiện vai trò cầu nối với thành phố Hà Nội và Chính phủ về việc thành lập Tổng hội Việt kiều tại Lào. Đến nay Tổng hội đã được thành lập và đi vào hoạt động. Tại Thái Lan, HALOVI cũng hỗ trợ tư vấn, thành lập 10 Hội, phân hội tại 10 tỉnh ở Đông Bắc Thái Lan. Điển hình là Hội Người Việt Nam ở tỉnh Udon Thani có mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó với HALOVI để triển khai dự án nâng cấp Khu di tích Bác Hồ.

Cũng tại Thái Lan, với sự hỗ trợ của HALOVI, có tỉnh đã thành lập được Trung tâm Văn hóa Việt Nam, vừa có khuôn viên, chùa chiền vừa có hội trường, sân khấu với sức chứa hơn 400 người để phục vụ nhu cầu đời sống tinh thần, tâm linh cho kiều bào.

Không chỉ vậy, HALOVI còn đóng góp hơn 100 đầu sách tiếng Việt về truyền thống yêu nước và công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam cho một thư viện tại Thái Lan. Ông Vương Thành, Phó chủ tịch HALOVI kiêm Chi hội trưởng Chi hội Lào - Thái cho biết, nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh nhật Bác, Hội sẽ quyên góp thêm nhiều đầu sách về những đóng góp của Người cho dân tộc Việt Nam, đồng thời tổ chức thường xuyên các khóa học nói và viết tiếng Việt cho bà con nhằm đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng của không ít người Việt sống, làm việc và học tập tại Thái.

 

Theo: Thảo Mộc - Báo Điện tử Đại Biểu Nhân Dân

In bài viết nàyIn bài viết