Trang chủ  » Văn hoá - Giáo dục - Khoa học  » Thông tin Văn hóa - Xã hội - Du lịch

Cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp Hà Nội từ trên cao


(Chinhphu.vn) - Một triển lãm ảnh thú vị về Hà Nội đang được tổ chức giúp người dân có cơ hội được ngắm nhìn Thủ đô thân yêu từ những góc nhìn mới lạ.

alt
Hà Nội nhìn từ trên cao mang một vẻ đẹp mới lạ hơn. Ảnh: VOV

Triển lãm ảnh “Góc nhìn Hà Nội - khoảnh khắc và tầm cao” bao gồm những tác phẩm chụp từ trên cao, thể hiện góc nhìn bao quát về thiên nhiên và những công trình kiến trúc của Hà Nội diễn ra tại Hồ Hoàn Kiếm, đối diện tượng đài vua Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 22/1 đến 4/2.

Trong những ngày đầu khai mạc, triển lãm đã thu hút đông đảo người xem, đặc biệt là những người ít có cơ hội được ngắm nhìn Hà Nội từ trên cao.

Phần lớn những tác phẩm được giới thiệu với công chúng tại triển lãm lần này là những tấm ảnh chụp từ trên cao, thể hiện góc nhìn bao quát và tổng thể một số hình ảnh thiên nhiên vốn có hòa quyện với những công trình, những cụm kiến trúc Hà Nội trong những năm gần đây.

Triển lãm bao gồm 90 tác phẩm ảnh phóng khổ lớn do 12 tác giả thực hiện được trưng bày tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Cũng tại triển lãm này, các tác giả sẽ chia sẻ, giới thiệu kinh nghiệm trong quá trình tác nghiệp với người xem.

Triển lãm do nhóm nhiếp ảnh Vietnam Cityscape Photos, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức nhằm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, hướng tới kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng, mừng xuân Bính Thân và các ngày lễ lớn của dân tộc trong năm 2016.

alt
Cuộc so tài của hai đội thể loại 10 tay chèo nữ. Ảnh: tuoitre.vn

* Chiều 24/1, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đã tổ chức Giải đua thuyền truyền thống TPHCM năm 2016 trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Đây là hoạt động kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2016), chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, đón chào xuân mới Bính Thân 2016.

Tranh tài tại Giải có 381 vận động viên, đến từ các đội đua thuộc các đơn vị có truyền thống đua thuyền của TPHCM với 5 nội dung: Thuyền 10 nam, thuyền 10 nữ, thuyền 20 nam, thuyền 10 nam, nữ phối hợp, thuyền 20 nam nữ phối hợp. Lộ trình cuộc đua dài 400 m, kéo dài từ cầu Điện Biên Phủ đến cầu Thị Nghè.

Cuộc đua năm nay hấp dẫn, kịch tính và cân bằng hơn khi những tay chèo Quận 8 không còn thống trị tuyệt đối như trước.

Kết quả chung cuộc, Bộ Tư lệnh TPHCM giành giải Nhất nội dung thuyền 10 nam; quận Bình Thạnh giành giải Nhất các nội dung thuyền 10 nữ và 20 nam; Quận 8 giành ngôi Nhất thuyền 20 nam nữ phối hợp; Công ty Thần Châu giành giải Nhất thuyền 10 nam nữ phối hợp.

Đây cũng là lễ hội đầu tiên trong năm, nằm trong chuỗi các sự kiện văn hóa, lễ hội năm 2016 của TPHCM.

* Ông Vũ Tiến Khoái, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình được TTXVN dẫn lời cho biết, hằng năm, vào ngày 13 tháng Giêng năm Bính Thân, tại di tích cấp quốc gia đặc biệt “Khu lăng mộ và Đền thờ các vị vua triều Trần” (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), Lễ hội đền Trần-Thái Bình sẽ được khai hội.

Năm nay, lễ hội được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 13 đến ngày 16 tháng Giêng (tức từ ngày 20/2 đến ngày 23/2 Dương lịch) với nhiều nghi thức, nghi lễ, trò chơi dân gian được tái hiện vẹn nguyên, đầy đủ mà vương triều Trần để lại. Đây cũng là yếu tố hồn cốt tạo nên giá trị “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” cho Lễ hội đền Trần-Thái Bình.

Năm 2014, Lễ hội đền Trần-Thái Bình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng chứng nhận “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2015, “Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần” được Nhà nước công nhận là “Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đặc biệt”.

http://baodientu.chinhphu.vn/Van-hoa-The-thao/Co-hoi-chiem-nguong-ve-dep-Ha-Noi-tu-tren-cao/246747.vgp

In bài viết nàyIn bài viết