Trang chủ  » Văn hoá - Giáo dục - Khoa học  » Thông tin Văn hóa - Xã hội - Du lịch

Rộn ràng hoạt động văn hóa mừng Đảng, mừng Xuân


(Chinhphu.vn) - Triển lãm tranh kích thước nhỏ, Đường báo Xuân 2016 tại TPHCM và hơn 100 ông đồ được sát hạch sẽ cho chữ tại Văn Miếu… là các hoạt động văn hóa nổi bật mừng Đảng, mừng Xuân Bính Thân.

alt
Độc giả thích thú với Đường báo xuân Bính Thân. Ảnh: Báo Hà Nội mới.

Triển lãm tranh kích thước nhỏ mừng Đảng, mừng Xuân

Chiều 25/1, tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hội Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm "Tranh xuân" chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và mừng Xuân Bính Thân 2016.

Đây là triển lãm tranh xuân kích thước nhỏ lần thứ 4 được tổ chức, giới thiệu hơn 200 tác phẩm mới sáng tác của các tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam đang sinh hoạt tại các chi hội ở Hà Nội.

Các tác phẩm sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, acrylic, sơn mài, lụa, bột màu, giấy dó, thuốc nước… thể hiện sự phong phú về đề tài và phong cách. Các nhóm tác phẩm đáng chú ý là tranh cổ động về Đại hội Đảng, tranh tĩnh vật, phong cảnh quê hương đất nước, con giáp tượng trưng cho năm Thân…

Triển lãm mở đến hết ngày 5/2.

Hơn 70 ấn phẩm Xuân được giới thiệu tại Đường báo Xuân 2016

Chiều 25/1, Sở TT&TT, Hội Nhà báo TPHCM và Hội Xuất bản Việt Nam tại Thành phố đã khai mạc Đường báo Xuân tại khu Đường sách TPHCM trên đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1.

Sự kiện nhằm giới thiệu đến công chúng những ấn phẩm đặc biệt chào Xuân của các cơ quan báo chí trong cả nước.

Đường Báo Xuân kéo dài đến ngày 31/1 tới, với các hoạt động phong phú hấp dẫn như triển lãm “Báo Xuân 2016” trưng bày hơn 70 báo, tạp chí Xuân của TPHCM và Trung ương; triển lãm “Báo Xuân xưa” do Thư viện Thành phố cung cấp tư liệu; triển lãm “Ảnh hoạt động báo chí” do các nhà báo cung cấp; triển lãm “Giao diện các báo điện tử”.

Bên cạnh hoạt động triển lãm, tại Đường báo Xuân 2016 còn có nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa do các đơn vị báo chí thể hiện như họa sĩ biếm họa vẽ chân dung tặng bạn đọc; các “ông đồ” viết thư pháp tặng bạn đọc; giới thiệu về ẩm thực đường phố Việt Nam…

Hơn 100 "ông đồ" được sát hạch sẽ cho chữ tại Văn Miếu

Chiều ngày 25/1, Sở VHTT Hà Nội giới thiệu hoạt động cho chữ trong Hội chữ xuân Bính Thân diễn ra tại hồ Văn, thuộc Khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Hội chữ xuân Bính Thân với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” gồm 2 hoạt động chính là triển lãm thư pháp và viết chữ, sẽ diễn ra từ ngày 2/2 (tức 24 tháng Chạp năm Ất Mùi) đến 15/2 (mùng 8 tháng Giêng năm Bính Thân) tại khu vực hồ Văn, thuộc di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Ban Tổ chức sẽ bố trí 130 lều khung sắt xung quanh hồ để hơn 100 "ông đồ" ngồi cho chữ.

Ban Tổ chức cho biết, hơn 100 "ông đồ" này đã được sát hạch, kiểm định về chuyên môn, trong đó có 9 "ông đồ" đã tham gia 3 năm liên tục, hoàn thành những bài kiểm định với chất lượng xuất sắc.

Cụ thể, ngày 9-10/1 vừa qua, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã tổ chức khảo tuyển các tác phẩm thư pháp trưng bày trong triển lãm và sát hạch "ông đồ". Trong 44 người tham dự, 8 người được cấp thẻ viết chữ tại hồ Văn trong 3 năm 2016-2018, 7 người được cấp thẻ năm 2016. Riêng 100 người đỗ trong cuộc sát hạch năm ngoái được vào thẳng hồ Văn viết chữ. 

Theo Ban Tổ chức, chất lượng sát hạch các “ông đồ” năm nay tốt hơn năm ngoái.

http://baodientu.chinhphu.vn/Van-hoa-The-thao/Ron-rang-hoat-dong-van-hoa-mung-Dang-mung-Xuan/246820.vgp

In bài viết nàyIn bài viết