Trang chủ  » Báo chí đưa tin

HALOVI - Nhịp cầu gắn kết kiều bào với quê hương


TP - Thành lập ban đầu với tên gọi Hội Thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hà Nội, đến năm 2008, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hà Nội (HALOVI) đã chính thức được thành lập. HALOVI đã nhanh chóng trở thành cầu nối, chất xúc tác tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa Việt kiều với người dân cả nước.

Gắn kết kiều bào

Theo Phó Chủ tịch thường trực của HALOVI - TS Nguyễn Quốc Bình đồng thời là Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty Hanel, với việc triển khai hiệu quả Nghị quyết 36/NQ - T.Ư của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và Chỉ thị 44 của Ban Bí thư về mở rộng và đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân; Chỉ thị 13 của Thành ủy Hà Nội… HALOVI đang từng bước trở thành cầu nối gắn kết các hội viên.

Cái khó mà HALOVI gặp phải những năm đầu mới hoạt động là hội viên ở khắp mọi nơi, lên tới hàng chục ngàn kiều bào nên việc tập hợp, gắn kết họ lại với nhau không dễ dàng. Tuy nhiên, với việc thành lập 8 chi hội khác nhau, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai. Đơn cử như ngày Tết cổ truyền và ngày thành lập Đảng, đã thành truyền thống hàng năm. Chi hội Lào - Thái Lan đã tập hợp được hàng ngàn hội viên để “Mừng Đảng, Mừng Xuân”, trong những cuộc giao lưu ấy còn có hội viên của các tỉnh bạn như Hòa Bình, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Việt Trì, Quảng Ninh... thậm chí bà con Quảng Bình xa xôi... Hay với hoạt động của Chi hội Tân Caledoni – Vanuatu, bà con tại nơi đây lại có dịp hồi hương, có những cuộc thu hút hơn 500 người từ khắp mọi nơi về tụ họp ôn lại truyền thống cách mạng…

Trong những cuộc giao lưu ấy, người Việt Nam ở nước ngoài càng gắn bó với nhau hơn, họ hiểu đúng hơn về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước từ đó có những hoạt động thiết thực để đầu tư, xây dựng Thủ đô vững mạnh hay tương trợ, giúp đỡ đồng bào nghèo vùng biên giới. Những hoạt động thiết thực củaHALOVI trong thời gian qua không chỉ là “sợi dây liên kết” bà con kiều bào từ khắp mọi nơi trên thế giới mà đã trở thành chất xúc tác tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa Việt kiều với người dân cả nước. Gần đây nhất, doanh nghiệp Hà - Thái do Việt kiều Thái Lan thành lập đã tổ chức buổi từ thiện, tặng đồng bào nghèo tỉnh Điện Biên 4.000 tấm chăn bông.

Lắng nghe nguyện vọng

Ngay từ tên gọi, HALOVI không chỉ thể hiện vai trò cầu nối là nơi giao lưu, gắn kết tình đồng bào hay cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước mà còn khẳng định vai trò quan trọng trong việc lắng nghe, tiếp nhận tâm tư, nguyện vọng của kiều bào. Nhờ hoạt động kết nối mà có những người thân mất liên lạc 30, 40 năm đã tìm được nhau. Hay như với việc luôn nắm rõ tình hình, nguyện vọng của bà con Việt kiều ở Lào, Hội đã trợ giúp, tư vấn với thành phố và Chính phủ thành lập Tổng hội Việt kiều tại Lào. Tại Thái Lan, Hội cũng hỗ trợ tư vấn, thành lập 10 hội, phân hội tại 10 tỉnh ở Đông Bắc Thái Lan. Điển hình là Hội Người Việt Nam ở tỉnh Udon Thani có mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó với HALOVI để tư vấn, xin cấp phép và hỗ trợ của Nhà nước phục dựng khu di tích Bác Hồ. Cũng tại Thái Lan, với sự hỗ trợ của HALOVI, có tỉnh đã thành lập được Trung tâm Văn hóa Việt Nam, vừa có khuôn viên, chùa chiền vừa có hội trường, sân khấu.

HALOVI còn đóng góp hơn 100 đầu sách tiếng Việt về truyền thống yêu nước và công cuộc đấu tranh giành độc lập cho một thư viện, giúp người Việt tại đây có thể trao đổi, học tập cũng như trau dồi ngôn ngữ mẹ đẻ. Ông Vương Thành, Phó Chủ tịch HALOVI kiêm Chi hội trưởng Chi hội Lào – Thái cho biết, nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh nhật Bác, Hội sẽ quyên góp nhiều đầu sách về những đóng góp của Người cho dân tộc Việt Nam, đồng thời tổ chức thường xuyên các khóa học nói và viết tiếng Việt cho bà con nhằm đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng của không ít người Việt sống, làm việc và học tập tại Thái…

Với mục đích gắn kết, luôn lắng nghe nguyện vọng của kiều bào, HALOVI đang dần khẳng định vai trò của mình trong việc kết nối cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

 

Thao: Báo Tiền Phong

In bài viết nàyIn bài viết