Trang chủ  » Kiều bào  » THÔNG TIN KIỀU BÀO

Sinh viên Việt Nam tại Australia tọa đàm về công nghệ 'Big Data'


Tọa đàm "Dữ liệu - Sức mạnh đi tới Tương lai" đã mang tới cho các du học sinh Việt Nam tại Australia những kiến thức cơ bản về phân tích dữ liệu và cách ứng dụng chúng trong các ngành nghề phổ biến.

Nguồn dữ liệu tồn tại ở khắp mọi nơi, trên mọi khía cạnh của công việc và cuộc sống, nhưng làm sao để khai thác đúng và hữu dụng các dữ liệu là một câu hỏi lớn với rất nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên đang chuẩn bị hành trang cho tương lai.

Nắm bắt được xu hướng này, ngày 1/6, một buổi tọa đàm chuyên sâu về công nghệ đã được Tổng Hội Du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales, Australia (UAVS-NSW) và Văn phòng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Sydney đồng tổ chức.

Minh Phạm, Chuyên gia Tư vấn giải pháp nền tảng của Google tại Sydney, trình bày tại cuộc tọa đàm Data- Power to Future. (Ảnh: Diệu Linh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, buổi tọa đàm, với tên gọi "Dữ liệu - Sức mạnh đi tới Tương lai" (Data - Power to Future), đã mang tới cho các bạn du học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại Australia những kiến thức cơ bản về phân tích dữ liệu (data analytics) và những ứng dụng của nó trong các ngành nghề phổ biến.

Tại buổi tọa đàm, các bạn trẻ lần đầu tiên được trực tiếp lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp giải thích về dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), những ứng dụng của công nghệ dữ liệu hay thuật toán công nghệ…

Các khái niệm về cách thức kinh doanh của Google thông qua những cú “click chuột” hay giải pháp sàng lọc thông tin bằng AI, cách quản trị kinh doanh của Uber, lần lượt được Minh Phạm, chuyên gia Tư vấn giải pháp nền tảng của Google tại Sydney và Đỗ Nguyên Hạnh, nhà đồng sáng lập Công ty Trí tuệ nhân tạo Đổi mới & Công nghệ (AIIT) giải đáp.

Đây cũng là nơi các bạn trẻ yêu công nghệ được ngồi lại với nhau, gặp gỡ, trò chuyện và học tập kinh nghiệm từ các nhà diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ. Qua đó, các bạn sinh viên đã có cái nhìn đa chiều nhất về công nghệ dữ liệu số, cũng như tạo được định hướng tốt hơn cho công việc và cuộc sống trong tương lai.

Dương Khôi Nguyên, nhà sáng lập Công ty Munkas Việt Nam - một trong bốn diễn giả chính của buổi tọa đàm, chia sẻ “big data” đã trở thành công nghệ xương sống của rất nhiều các ngành nghề khác nhau, từ marketing, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, công nghệ cho đến bất động sản… lĩnh vực nào cũng vậy, đều cần ứng dụng công nghệ dữ liệu để đạt được hiệu quả cao.

Các diễn giả tham gia tọa đàm Data - Power to Future do UAVS-NSW phối hợp với Văn phòng Khoa học & Công nghệ tại Sydney tổ chức. (Ảnh: Diệu Linh/Vietnam+)

Hiện tại, theo Dương Khôi Nguyên, “big data” đã phát triển qua giai đoạn xây dựng hệ thống và chuyển sang giai đoạn thúc đẩy tư duy và hỗ trợ doanh nghiệp hoạch định chiến lược, tạo mô hình phát triển.

Các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn du học sinh Việt Nam tại nước ngoài, hầu hết đều được đào tạo rất bài bản và có kiến thức chuyên sâu trên nhiều lĩnh vực.

Nhưng khi bước ra khỏi trường đại học, việc các bạn sẽ làm gì hay ứng dụng các kiến thức đã học của mình vào công việc thực tế như thế nào sẽ là một khó khăn lớn.

Nếu được trang bị kiến thức về nguồn dữ liệu, cũng như biết cách ứng dụng “data” một cách hữu ích, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn thực tế hơn, lựa chọn đúng mục tiêu và ứng dụng vào công việc cụ thể, để từ đó có nấc thang thăng tiến nhanh hơn trong cuộc sống.

Trò chuyện về trí tuệ nhân tạo (AI) – một lĩnh vực khác của “big data,” diễn giả Đỗ Nguyên Hạnh cho rằng tương lai của Trái Đất sẽ có rất nhiều thay đổi.

Với sự phát triển của công nghệ AI, nhiều công việc mới sẽ xuất hiện, trong khi nhiều công việc cơ bản khác, do máy móc thay thế con người, sẽ dần biến mất.

Vì vậy, việc trang bị kiến thức, cũng như hiểu sâu hơn về dữ liệu và các ứng dụng của nguồn dữ liệu sẽ giúp các bạn trẻ điều chỉnh tư duy, cập nhật kiến thức, qua đó bắt nhịp với những thay đổi của công nghệ.

Đỗ Nguyên Hạnh mong muốn thông qua tọa đàm sẽ truyền tải được những nhiệt huyết và ước mơ của mình cho giới sinh viên, những chủ nhân tương lai của đất nước, để tiếp tục cống hiến cho quê hương Việt Nam.

Được tổ chức tại hội trường của Đại học Sydney, buổi tọa đàm đã thu hút gần 100 sinh viên, nghiên cứu sinh, các bạn trẻ mới tốt nghiệp, cựu sinh viên… đến tham dự.

Nhiều đại diện thuộc hội sinh viên đến từ các trường đại học lớn tại bang New South Wales như Đại học Sydney (University of Sydney), Đại học New South Wales (UNSW), Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Đại học Wollongong (UOW) và Đại học Macquarie (Macquarie University), cũng có mặt.

Tất cả đều tỏ ra hào hứng với những chia sẻ của các diễn giả. Nhiều câu hỏi liên tục được đặt ra, các thắc mắc với mong muốn được giải đáp đều được các bạn trẻ đề cập tới.

Nguyễn Thị Anh Thư, sinh viên Đại học Công nghệ Sydney (UTS), cho biết mình đã bổ sung được thêm rất nhiều kiến thức thông qua buổi tọa đàm này.

Anh Thư nói em nhận thấy rằng “big data” mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng chứa nhiều nguy hại vì nó xâm lấn tới quyền riêng tư và những thông tin cá nhân của mỗi con người.

Vì vậy, nắm bắt được các kiến thức về dữ liệu sẽ giúp Anh Thư quản trị tốt hơn kiếm thức của mình, hỗ trợ xác định mục tiêu cho công việc trong tương lai.

“Big data” hay còn được gọi là “dữ liệu lớn” là một tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ quản lý dữ liệu, cho phép sự gia tăng quy mô và thao tác dữ liệu của một công ty.

Trong thời đại công nghệ 4.0, big data, lĩnh vực khoa học dữ liệu và hệ thống máy tính phân tích dữ liệu mới đang trở nên cực kỳ quan trọng với các công ty và doanh nghiệp.

Chúng giúp các công ty biết thêm chi tiết về khách hàng, sản phẩm và cơ sở hạ tầng của họ. Nhờ khai thác dữ liệu lớn, các công ty sẽ xây dựng được các chiến lược kinh doanh chuẩn xác nhằm mang lại hiệu quả cao hơn./.

Theo Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)

In bài viết nàyIn bài viết