Trang chủ  » Đối ngoại nhân dân  » Kinh tế - Doanh nghiệp

Sản xuất Việt Nam đã vượt qua điểm tệ nhất


Lĩnh vực sản xuất tăng trưởng trở lại vào tháng cuối cùng của năm 2015 khi sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Nikkei - một chỉ số khái quát tình trạng sản xuất Việt Nam, đã vượt lên 51,3 điểm trong tháng 12, so với mức 49,4 điểm của tháng 11. Yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng của lĩnh vực này là số lượng đơn đặt hàng mới tăng lần đầu tiên trong 4 tháng khi nhu cầu khách hàng được cải thiện. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng trở lại vào tháng 12, với mức tăng mạnh đầu tiên kể từ tháng 5.

"Có thể nhận thấy cảm giác nhẹ nhõm khi PMI của Việt Nam tăng trở lại lên trên ngưỡng 50 điểm trong tháng 12 vì điều này cho thấy giai đoạn yếu kém gần đây ở cả trong nước và khu vực đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất. Điểm đặc biệt tích cực trong kỳ khảo sát mới nhất là số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng trở lại sau sáu tháng giảm liên tục", Andrew Harker, chuyên gia tại Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát bình luận.

 Sản xuất Việt Nam hồi phục trở lại trong tháng cuối năm

Đơn đặt hàng mới tăng dẫn đến tăng sản xuất trong tháng, sau khi không thay đổi vào tháng 11. Dù vậy, báo cáo cho biết vẫn có bằng chứng cho thấy năng lực sản xuất dự phòng tại các nhà sản xuất đã giảm lần thứ 6 trong vòng 7 tháng qua.

Việc làm cũng tăng trở lại vào tháng cuối của năm. Giá cả đầu vào tiếp tục giảm, chủ yếu là do giá dầu đi xuống. Điều này kéo theo giá cả đầu ra giảm mạnh trong kỳ khảo sát mới nhất.

"Năm 2015 là năm hỗn hợp của lĩnh vực sản xuất, với mức tăng trưởng mạnh trong nửa năm đầu và sau đó là chậm lại và đình trệ trong nửa năm sau. Các công ty hy vọng nhu cầu tiếp tục tăng lên trong năm 2016", Markit cho hay.

(Theo Vnexpress)

In bài viết nàyIn bài viết