Trang chủ  » Đối ngoại nhân dân  » Kinh tế - Doanh nghiệp

Không tham gia TPP sẽ thiệt!


Vận hội lớn từ TPP sẽ đến với Việt Nam, Malaysia và Brunei, trong khi các thành viên khác nhận được ít hơn. Nhưng ít cũng còn hơn là chịu thiệt, nếu tiếp tục đứng ngoài.

 
khong tham gia tpp se thiet
Hiệp định TPP chiếm khoảng 40% GDP của thế giới. (Nguồn: Anred.org)

Trong Báo cáo do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, nếu Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ban hành, thì nó sẽ góp phần đưa xuất khẩu của Việt Nam tăng thêm 30%, từ đó GDP của Việt Nam có thể tăng thêm 10% trong giai đoạn từ nay cho đến năm 2030. Nền kinh tế hưởng lợi sau Việt Nam là Malaysia, nước sẽ được thêm 8% GDP, và Brunei với thêm 5% GDP. Nhờ TPP, nền kinh tế lớn thứ nhì châu Á và thứ ba thế giới là Nhật Bản cũng sẽ tăng thêm 2,7% GDP.

Các nước thành viên TPP khác như Mỹ, Canada và Mexico sẽ hưởng lợi ít hơn từ TPP, khi GDP của Mỹ chỉ tăng thêm 0,4% nhờ TPP. Theo nghiên cứu của WB, lý do là vì độ mở của thị trường các nước này đã khá rộng, bởi nhiều hiệp định tự do thương mại sẵn có, chẳng hạn như Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Vì vậy, TPP sẽ không có cơ hội tác động mạnh tới hoạt động thương mại của các nước này.

Bởi vậy, tính trung bình, TPP sẽ góp phần giúp cho tổng GDP của các nước thành viên tăng thêm khoảng 1,1%. Theo nhận định của vị chuyên gia nổi tiếng, nhà nghiên cứu về tài chính quốc tế thuộc Đại học Brandeis (Mỹ) - Giáo sư Peter Petri, việc cắt giảm thuế quan từ các hiệp định thương mại mang lại lợi ích to lớn hơn, so với những dự báo đã được đưa ra.

Ngược lại, Báo cáo của WB cho thấy, các nước không tham gia TPP có thể bị ảnh hưởng đáng kể nếu cứ tiếp tục đứng ngoài. Chẳng hạn, trong giai đoạn từ nay cho tới 2030, nếu Thái Lan không tham gia TPP, thì GDP của nước này có thể sẽ bị giảm 0,9%. Thiệt hại của Hàn Quốc sẽ ít hơn vì đã ký FTA với Mỹ nhưng các công ty của Hàn Quốc sẽ mất lợi thế cạnh tranh so với Mỹ và Nhật Bản. Có thể đó là lý do Hàn Quốc đang ngỏ ý muốn tham gia TPP trong tương lai.

khong tham gia tpp se thiet
Việc cắt giảm thuế quan từ TPP mang lại lợi ích cho các thành viên. (Nguồn: WSJ)

Theo nghiên cứu, GDP của Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng vì không tham gia TPP, nhưng không đáng kể. Hiện Trung Quốc đã bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập TPP, nhưng giới phân tích cho rằng, điều này sẽ ít khả năng xảy ra, do nền kinh tế lớn này khó có thể nhượng bộ trong việc mở cửa nhiều ngành công nghiệp quan trọng.

Về mức độ cạnh tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc trong giao thương với Mỹ, chuyên gia kinh tế của WB Franziska Ohnsorge phân tích, phần lớn hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ sẽ không cạnh tranh trực tiếp với hàng Việt Nam. Điều này nghĩa là sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam với Mỹ sẽ không tác động nhiều tới Trung Quốc.

TPP được ban hành sẽ giúp xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa - dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thuộc vành đai Thái Bình Dương, khu vực chiếm tổng cộng 40% GDP của cả thế giới.

An Sinh

(Theo WSJ)

http://tgvn.com.vn/khong-tham-gia-tpp-se-thiet-26494.html

In bài viết nàyIn bài viết