Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại buổi lễ

Việc này được diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại với những diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó HALOVI mong muốn với sự hỗ trợ của mình sẽ tiếp tục đồng hành cùng thành phố để có thêm nguồn lực trong việc mua vật tư y tế, vắc xin ngừa Covid-19, hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận diễn ra ngày 20/5 tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã gửi lời cảm ơn tới HALOVI và một số đơn vị ủng hộ có mặt trong buổi lễ về những nghĩa cử cao đẹp trên và cho biết, trong năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội đã tiếp nhận ủng hộ hơn 17 tỷ đồng của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân để cùng với nguồn ngân sách thành phố mua vaccine phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Với dân số đông khoảng trên 10 triệu dân nên nhu cầu vaccine tiêm cho người dân rất lớn, do đó việc xã hội hóa để tăng nguồn lực cùng với ngân sách thành phố rất cần thiết.

Quảng cáo
 

Năm 2008 HALOVI được thành lập trên cơ sở tiền thân là Hội Thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hà Nội. HALOVI đã nhanh chóng trở thành cầu nối, chất xúc tác tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa Việt kiều với người dân cả nước.

Ông Nguyễn Ngoc Luân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HALOVI và ông Nguyễn Bằng Lâm - Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban kiểm tra HALOVI trao quà ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Hiện nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển. Đại bộ phận bà con đã có địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, hội nhập sâu rộng vào xã hội nước sở tại trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội, có tiềm lực đáng kể về trình độ khoa học, kỹ thuật.

Theo ông Nguyễn Quốc Bình - Chủ tịch HALOVI, cộng đồng NVNONN ngày càng gắn bó với quê hương, đã và đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước. Tính đến tháng 10/2020, kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có 362 dự án FDI đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 1,6 tỷ USD. Trong 5 năm gần đây (từ 2015 – 2019), với mức tăng trưởng trung bình 6%/năm, tổng kiều hối đạt hơn 71 tỷ USD. Riêng năm 2020, Ngân hàng Thế giới dự báo kiều hối về Việt Nam đạt trên 15 tỷ USD.