2
TS Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch HBA và VACOD và ông Suran Oganesovich Vardanian - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Thành phố Mátxcơva, Liên bang Nga

Cuộc gặp gỡ diễn ra nhằm thảo luận về những triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp hội viên HALOVI và doanh nghiệp tại Mátxcơva, Liên bang Nga.

Tại buổi tiếp, ông Suran Oganesovich Vardanian - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Mátxcơva cho biết, sắp tới sẽ có một đoàn doanh nghiệp Nga hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao như an ninh mạng, xử lý dữ liệu, phương tiện vận tải không người lái…sang thăm và tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam. Các sản phẩm của các doanh nghiệp này đều đã có chứng nhận quốc tế. Do đó ông mong trong thời gian tới hai bên sẽ phối hợp tổ chức cuộc đối thoại để doanh nghiệp Mátxcơva và Hà Nội tìm hiểu cơ hội hợp tác.

4
Hai bên nhận định, có rất nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Mátxcơva và doanh nghiệp Hà Nội

Theo ông Suran Oganesovich Vardanian, Mátxcơva đang phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghệ cao. Ông Suran Oganesovich Vardanian dẫn chứng: “Có nhiều giải pháp chúng tôi làm được mà các nơi chưa làm được như cha mẹ có thể theo dõi con cái khi đang ở trường thông qua thiết bị điện tử thông minh, đăng ký khám chữa bệnh qua điện thoại, quản lý các tài khoản ngân hàng… Hiện chúng tôi đang hoàn thiện để trở thành thành phố thông minh đúng nghĩa của nó. Rất nhiều công nghệ đã được áp dụng để hoàn thiện cho việc này”.

6
Toàn cảnh buổi gặp gỡ

Cũng theo Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Mátxcơva, trong chuyến thăm Nhật Bản vừa rồi, 5 doanh nghiệp Mátxcơva hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao đã ký thoả thuận hợp tác với các doanh nghiệp tại đây với tổng số tiền đầu tư là 60 triệu USD. Việc này chứng tỏ các giải pháp CNTT của các doanh nghiệp Mátxcơva đã đạt yêu cầu tại một nước phát triển mạnh về lĩnh vực robot và tự động hoá như Nhật Bản. “Hy vọng trong thời gian tới Việt Nam sẽ trở thành đối tác của chúng tôi trong lĩnh vực công nghệ cao” - ông Suran Oganesovich Vardanian bày tỏ.

5
Ông Cardo Sysoev Alexander Alexeevich - Phó Đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam đang tìm hiểu về tờ Thương Gia

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Mátxcơva cũng mong muốn được tổ chức nhiều buổi hội thảo, các cuộc tiếp xúc với đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Trung tâm Thương mại Hà Nội – Mátxcơva khi doanh nghiệp Việt Nam sang thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác tại LB Nga. Ông cũng hy vọng có một trung tâm tương tự như vậy tại Hà Nội để hai bên có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hoá của nhau.

TS Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch danh dự HALOVI cho biết, HALOVI sẽ hỗ trợ Phòng Thương mại và Công nghiệp Mátxcơva trong việc tổ chức cuộc gặp gỡ doanh nghiệp hai bên trong lĩnh vực công nghệ cao trong thời gian tới, cũng như sẵn sàng giúp đỡ doanh nghiệp Nga muốn tìm hiểu, đầu tư tại thị trường Việt Nam.

1
TS Nguyễn Hồng Sơn cho biết rất sẵn sàng giúp đỡ doanh nghiệp Nga muốn tìm hiểu, đầu tư tại thị trường Việt Nam

TS Nguyễn Hồng Sơn cho biết thêm: “Từ Chính phủ đến chính quyền Hà Nội và các thành phố lớn trong toàn lãnh thổ Việt Nam đang rất quan tâm và đã có nhiều dự án đầu tư về thành phố thông minh, đô thị thông minh. Do đó sự hợp tác với các hãng công nghệ cao đang là cần thiết đối với Việt Nam trong lĩnh vực này.”

Tuy nhiên TS. Nguyễn Hồng Sơn nêu thực tế, các thông tin về thị trường Nga còn ít. “Để doanh nghiệp Việt Nam nắm rõ thêm về tiềm năng, cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Mátxcơva nói riêng và doanh nghiệp LB Nga nói chung, thời gian tới chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ, quảng bá thông tin về thị trường Nga trên cổng thông tin của HALOVI; cũng như đăng thường kỳ những bài báo về tiềm năng của Nga trên tờ Tạp chí Thương Gia…” - TS Nguyễn Hồng Sơn khẳng định.

3
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cũng theo TS Sơn, việc các doanh nghiệp Mátxcơva hợp tác, đầu tư tại Việt Nam không hoàn toàn chỉ cung cấp cho thị trường Việt Nam mà doanh nghiệp Mátxcơva đã vào cả thị trường ASEAN khi thuế trong thị trường ASEAN bằng 0. Vị thế của Việt Nam trong khối ASEAN cũng đang ở vị trí rất cao. Việt Nam sẽ chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN từ ngày 1/1/2020. Với ASEAN, đây là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN và đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đây là lợi thế cho các doanh nghiệp khi đầu tư tại Việt Nam trong đó có doanh nghiệp LB Nga.

Chính vì vậy, để thúc đẩy sự hợp tác, hai bên đã thống nhất ký thoả thuận hợp tác đồng thời xúc tiến tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Nội - Mátcơva thường niên, luân phiên trong những năm tới đây.